Hà Nội: Mục tiêu xây dựng trung tâm phát triển hàng đầu của Châu Á

  • 30, 06 / 2020

Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sáng 27/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mục tiêu xây dựng trung tâm phát triển hàng đầu của Châu Á khi nền kinh tế toàn cầu đang bị đứt gãy nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

[Có thể bạn quan tâm]

Hà Nội thực hiện mục tiêu xây dựng trung tâm phát triển hàng đầu của Châu Á

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng cho biết, Việt Nam tăng trưởng GRDP khoảng 2,7% năm 2020 và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá: “Việt Nam có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực châu Á”.

Tại hội nghị này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, thủ đô đã có nhiều yếu tố hấp dẫn thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định.  Đây còn là nơi tiên phong phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, sáng tạo, an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển được đề cao, nêu rõ lợi ích giữa nhà đầu tư, Nhà nước và người dân trong tầm nhìn dài hạn. Điểm mấu chốt là định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Quan điểm trước đây “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu, đã cũ bởi Hà Nội nay đã chủ trương tạo điều kiện phát triển kinh tế. Hà Nội tích cực tôn vinh doanh nghiệp; hợp tác tháo gỡ bất cập, xây dựng hệ thống chính trị liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội được xem là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam và Đông Nam Á. Đến năm 2045, Hà Nội phải vươn lên thành một trong những trung tâm của Đông Á, hoàn thiện khát vọng hùng cường của dân tộc ta.

Gây dựng 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để vươn tầm cạnh tranh các thành phố khác

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Hà Nội phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác để hiện thực hóa tầm nhìn, thay vì đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong khu vực. Trước tiên, Hà Nội phải đạt “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển. 

Cơ hội để Hà Nội tìm kiếm “cổ đông chiến lược”

Bàn về yếu tố “thiên thời”, hội nghị hôm nay là cơ hội để Hà Nội tìm “cổ đông chiến lược” để phát triển, cũng như là nơi để các doanh nghiệp đặt niềm tin và phát triển vùng đất rồng bay này.

Mục tiêu xây dựng trung tâm phát triển hàng đầu của Châu Á

Tỏa sáng giá trị của niềm tin, hy vọng và tinh thần Hà Nội

Thủ tướng khẳng định, hơn 20 năm trước, Hà Nội được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”. Nhấn mạnh “nhân hòa” là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội. Giá trị của niềm tin và hy vọng, ứng xử và tinh thần Hà Nội trong dịch Covid-19, sau hơn 20 năm, Hà Nội tiếp tục khẳng định xứng đáng với danh hiệu đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hà Nội phải làm bật hình ảnh trong trí nhớ và trái tim mọi người về “Thành phố Vì hòa bình”; xây dựng Hà Nội xanh, sạch, đẹp; nuôi dưỡng giá trị đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp…

Chúng ta đang “làm tổ cho đại bàng đẻ, nhưng cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no” và vì sự phát triển tốt cho Thủ đô. Việc quan tâm tới hộ cá thể hợp tác xã làng nghề, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, làng nghề Hà Nội cũng vô cùng quan trọng.

Nỗ lực tạo bước đột phá mới trong mục tiêu “kép” 

Trong khi cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép”, Thủ tướng đưa ra yêu cầu Hà Nội cần có bước đột phá mới, với bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, bề dày kinh nghiệm lịch sử, sự phối hợp tích cực giúp đỡ của các bộ ngành, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, sự hưởng ứng của cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư, Hà Nội sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, góp phần với sự thắng lợi của cả nước.

Qua đó, Thủ tướng cũng bày tỏ niềm vui mừng khi lãnh đạo Hà Nội cam kết tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân tăng trưởng cả nước năm 2020, mục tiêu thu NSNN không thay đổi. Đây là sự quyết tâm lớn với mục tiêu cán đích thu nhập cao trước năm 2045 nếu duy trì mức tăng trưởng 9%/năm, trong vòng 10 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng Hà Nội sẽ trở thành trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa giáo dục của Đông Nam Á và Đông Á trong tương lai không xa.

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân