Ngân hàng Thế giới phê duyệt 100,87 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội

  • 02, 07 / 2020

Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá 422 triệu USD để hỗ trợ thành phố Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đầu tư xây dựng ĐHQG Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng.

[Có thể bạn quan tâm]

Phê duyệt 100,87 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Hồ Chí Minh và ĐH Đà Nẵng

Rạng sáng 1/7/2020 theo giờ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá 422 triệu USD để nâng cao chất lượng giáo dục của 3 cơ sở đại học tại Việt Nam và hỗ trợ thành phố Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu.

Dự án Phát triển giáo dục đại học Việt Nam được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại 3 ngôi trường đại học là ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng.

Việc đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức sẽ tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi 3 cơ sở đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực về năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

“Đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam”.

“Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn”.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới

Dự án được thực hiện tại đại học hàng đầu Việt Nam góp phần giải quyết thách thức ngành giáo dục đang phải đối mặt. Khoản tài trợ mới này phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định Phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội có tổng kinh phí 125,18 triệu USD

Dự án đầu tư xây dựng ĐHQG Hà Nội có tổng kinh phí là 125,18 triệu USD, trong đó 100,87 triệu USD vốn từ Ngân hàng Thế giới và 24,31 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Xây dựng ĐHQG Hà Nội

Kiến trúc cảnh quan khu Trường Đại học Công nghệ tại Hòa Lạc

Dự án xây dựng ĐHQG Hà Nội đặt tại 03 khu vực thuộc một số dự án thành phần thuộc Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐHQGHN tại Hòa Lạc với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên.

Bao gồm 03 dự án trong số 23 dự án thành phần:

– Dự án ĐTXD Trường Đại học Công nghệ (khu vực 1), diện tích 8ha

– Dự án ĐTXD Khu các Viện và trung tâm nghiên cứu (khu vực 3), diện tích 6.6ha

– Dự án ĐTXD Khu Trung tâm ĐHQGHN (khu vực 4), Diện tích 22.89 ha

– Dự án cũng sẽ xây dựng 02 trạm xử lý nước thải thuộc hạ tầng khung kết nối để xử lý nước thải chung cho cả khu vực dự án.

Sớm xuất hiện khu đô thị đại học tại Hòa Lạc 

Khuôn viên của ĐHQGHN tại Hòa Lạc nằm ở huyện Thạch Thất, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30km từ đường cao tốc Láng – Hòa Lạc và QL 21, đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình.

Xây dựng ĐHQG Hà Nội

Bản đồ vị trí khu dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ làm thay đổi diện mạo về kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung khi đang phấn đấu trở thành một nước có nền công nghiệp tiên tiến.

Xây dựng ĐHQG Hà Nội

Phối cảnh kiến trúc khu Viện nghiên cứu liên ngành

Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất vay vốn của Ngân hàng Thế giới là tiền đề quan trọng cho thành công của Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc và trong việc chia sẻ chức năng đô thị với Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18/3/2013 Quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Việc Ngân hàng Thế giới cấp khoản tín dụng để xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị.

Đánh giá của chuyên gia về Khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Xây dựng ĐHQG Hà Nội

Phối cảnh kiến trúc khu Trung tâm Thông tin Thư viện 

Theo đánh giá của các chuyên gia, dự án Phát triển Đại học Việt Nam sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường – xã hội, hình thành nên khu đô thị đại học theo định hướng xanh, sạch, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân