Tranh thủ cơ hội đột phá quy hoạch thủ đô Hà Nội

  • 28, 09 / 2020

Hà Nội muốn tranh thủ tận dụng các tiến bộ trong công tác quy hoạch và đón đầu cơ hội để đột phá quy hoạch của thủ đô. Lãnh đạo TP.Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có cuộc họp về nhiều vấn đề trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn.

[Có thể bạn quan tâm]

Lập ban chỉ đạo công tác quy hoạch của thủ đô Hà Nội

Hà Nội là 1 trong 10 địa phương chưa phê duyệt xong quy hoạch của thủ đô. Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội cần xác định là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm của vùng thủ đô, là thị trường tiêu thụ, cung cấp hậu cần cho vùng trung du, miền núi phía Bắc. Từ đó, Hà Nội cần đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ như đô thị vành đai, đô thị vệ tinh, xây dựng các tuyến giao thông lớn, trở thành hành lang kinh tế, tạo động lực phát triển.

Hà Nội tranh thủ cơ hội đột phá quy hoạch của thủ đô

Hà Nội tranh thủ cơ hội đột phá quy hoạch của thủ đô

“Hà Nội là TP lớn, công tác quy hoạch khó nhưng TP cần đẩy nhanh công tác này. Bộ KH-ĐT sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong công tác lập, thẩm định quy hoạch” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tiến độ quy hoạch còn chậm, Hà Nội cần phải có công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để tranh thủ cơ hội, đi tắt đón đầu, đột phá và tận dụng được các tiến bộ quy hoạch của thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đã đề nghị rà soát các vấn đề trọng tâm, nhất là vướng mắc để tháo gỡ, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.  

“Ban Cán sự Đảng UBND TP sớm nghiên cứu thành lập ban chỉ đạo gồm các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các bộ, ngành trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc” – ông Vương Đình Huệ đề nghị

Chú trọng công tác quy hoạch dài hạn đến năm 2045

Hà Nội hiện đang tập trung triển khai các bước cơ bản cho công tác lập quy hoạch TP năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo quy định của Luật Quy hoạch như sau:

  • Kế hoạch lập quy hoạch
  • Thành lập ban chỉ đạo lập quy hoạch
  • Quyết định giao cơ quan lập quy hoạch của TP
  • Chuẩn bị lập, trình thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng.

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, đề nghị Bộ KH-ĐT hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội trong các vấn đề về bố trí vốn thực hiện nhiệm vụ quy hoạch được cấp do Thủ tướng phê duyệt.

Về tư vấn lập quy hoạch, quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, hiện chưa có thông tin cụ thể về đơn vị tư vấn hoặc chuyên gia tư vấn. Theo quy định của Luật Đấu thầu, trường hợp đơn vị tư vấn xây dựng nhiệm vụ quy hoạch, việc tham dự gói thầu lập quy hoạch sẽ không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhà thầu tư vấn có thể cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ bao gồm:

  • Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
  • Lập báo cáo nghiên cứu khả thi.
  • Lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát.

Về tổ chức lập quy hoạch, trong một khoảng thời gian dự báo sẽ khó khăn trong công tác lựa chọn tư vấn. Do vậy, Hà Nội đề nghị Bộ KH-ĐT hướng dẫn lựa chọn các đơn vị tư vấn (trong và ngoài nước) vừa đáp ứng được chất lượng theo yêu cầu vừa tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Theo Đại diện UBND TP.Hà Nội đề nghị, Bộ KH-ĐT sẽ sớm triển khai lập quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng, trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Đồng thời, phối hợp cùng với các bộ, ban ngành trung ương trong các quy hoạch ngành quốc gia làm cơ sở cho các địa phương, Trong đó, có Hà Nội để xây dựng quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 bảo đảm tính đồng bộ của các quy hoạch.

Chia sẻ bài viết này với người thân