Thời hạn sử dụng đất ở đô thị là lâu dài hay 50 năm?

  • 26, 06 / 2020

Thời hạn sử dụng đất ở đô thị là lâu dài hay 50 năm? Những quy định về hạn mức giao đất tại đô thị như thế nào? Cùng Đất Hà Nội làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

[Gợi ý tham khảo thêm]

Thời hạn sử dụng đất ở đô thị là bao lâu?

Theo Điều 125 – Luật Đất Đai 2013, đất ở đô thị được quy định rõ là loại đất ở có thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài. Các hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ở lâu dài ổn định trong các trường hợp sau đây:

Thời hạn sử dụng đất ở đô thị

“1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;

3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này;

6. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này;

8. Đất tín ngưỡng;

9. Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;

10. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

11. Đất tổ chức kinh tế sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 127 và khoản 2 Điều 128 của Luật này.”

Quy định về hạn mức giao đất tại đô thị 

Bên cạnh thời gian sử dụng đất ở đô thị, Luật đất đai năm 2013 còn nêu rõ các quy định sử dụng đất ở đô thị như hạn mức giao đất tại đô thị cụ thể như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của từng địa phương sẽ quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị.
  • Trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đất tự xây nhà ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị phải phù hợp với điều kiện, tập quán sinh hoạt và sản xuất của địa phương.
  • Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thời hạn sử dụng đất ở đô thị, hạn mức sử dụng đất, giao đất tại khu vực đô thị. Qua bài viết trên, Đất Hà Nội mong muốn truyền tải những kiến thức dễ hiểu nhất đến quý bạn đọc để biết tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

Để tham khảo thêm nhiều bài viết khác, bạn có thể truy cập Đất Hà Nội  để cập nhật tin tức mới nhất về bất động sản Hà Nội và tư vấn pháp luật nhé!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân