Quy hoạch đất ở nông thôn (đất ONT) theo pháp luật thế nào?

  • 07, 07 / 2020

Đất quy hoạch là gì? Quy hoạch đất ở nông thôn (đất ONT) theo luật pháp như thế nào?  Đây là những câu hỏi mà hầu hết người tìm hiểu về đất đai đặt ra cho Đất Hà Nội. Để có được cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp hai câu hỏi này cho quý bạn đọc!

[Gợi ý tham khảo thêm]

Đất quy hoạch là gì? 

Tại khoản 2 và 3 Điều 3 của Bộ luật Đất đai năm 2013, đất quy hoạch là loại đất đã được lên kế hoạch để sử dụng cho từng địa phương theo mục đích cụ thể ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Đất quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước tại vùng đó, các loại đất phổ biến như: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch đường sắt,…

Mục đích quy hoạch:

  • Hoạch định chính sách phát triển kinh tế địa phương.
  • Đảm bảo sử dụng quỹ đất hiệu quả ở cơ sở.
  • Để cơ quan Nhà nước giao đất, cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép người dân chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Là cơ sở để Nhà nước tiến hành đền bù đất, chi phí đất đai cho người dân khi có nhu cầu quy hoạch, thu hồi đất.

Quy hoạch đất ở nông thôn (đất ONT) theo pháp luật thế nào?

Quy hoạch đất ở nông thôn (đất ONT)

Tại Điều 143 Luật Đất đai 2013, đất ở nông thôn được quy định như sau:

– Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

– Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

– Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm đất quy hoạch là gì, bạn cần nắm rõ các vấn đề liên quan đến đất quy hoạch để biết có nên mua hay không mua đất quy hoạch. Đất quy hoạch hiện có nhiều loại gồm: đất quy hoạch làm giao thông, đất quy hoạch lô giới, đất quy hoạch cây xanh, đất quy hoạch công viên…

Trước khi bạn mua đất quy hoạch hay các loại đất nào, bạn cũng phải tìm hiểu xem đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp hay chưa? Đất của mình có nằm trong khu vực quy hoạch không? Các trường hợp là đất quy hoạch là loại đất nào?

Lưu ý: Bạn cũng phải tìm hiểu xem đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp hay chưa giúp bạn tránh tình trạng chủ đất sang tay cho nhiều người khác cùng một lúc. Nhà và đất là tài sản có giá trị rất lớn, do đó trước khi quyết định chuyển nhượng hay mua bán cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ.

Hy vọng qua bài viết trên, quý bạn đọc đã có câu trả lời cho khái niệm đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch để có đường đi đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản của mình. Nếu cần thắc mắc gì cần tư vấn, mời quý bạn đọc liên hệ với Đất Hà Nội qua email lienhe@dathanoi.vn !

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân