Quy hoạch đất ở nông thôn là gì?

  • 04, 07 / 2020

Quy hoạch đất ở nông thôn là gì? Những điều cần cần biết về đất quy hoạch? Đây là câu hỏi mà Đất Hà Nội nhận được khá nhiều băn khoăn từ quý bạn đọc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng giải đáp nhé!

[Gợi ý tham khảo thêm]

Quy hoạch đất ở nông thôn là gì?

Quy hoạch đất ở nông thôn là gì?

Quy hoạch đất ở nông thôn (Ảnh minh họa)

Tại Khoản 33 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, quy hoạch đất ở nông thôn là việc tổ chức không gian, sử dụng đất, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của nông thôn. Quy hoạch nông thôn bao gồm quy hoạch chung xây dựng xã và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Những điều cần cần biết về đất quy hoạch 

Sau khi tìm hiểu khái niệm quy hoạch đất ở nông thôn là gì? Hãy cùng tham khảo giải đáp một số nội dung thắc mắc về đất quy hoạch của quý bạn đọc.

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Theo quy định ở điều 188, đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp,… thì người sở hữu đất quy hoạch phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

1. Sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai.

2. Đất đai không đang trong quá trình tranh chấp căng thẳng.

3. Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

4. Đất đai còn trong thời hạn sử dụng.

Đối với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của Nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu có thể chuyển nhượng nếu đáp ứng 4 điều kiện trên.

Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định. Bên cạnh đó, các yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện đều không được đáp ứng.

Làm thế nào để biết đất có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Đặc biệt, đất quy hoạch công khai hoặc chưa được công khai ở từng địa phương có thể thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định.

Để biết mảnh đất thuộc diện quy hoạch hay không, Đất Hà Nội có 3 phương án tham khảo như sau:

Thứ nhất, kiểm tra sổ hồng hoặc sổ đỏ. Đối với sổ hồng, phần thông tin về quy hoạch sẽ nằm ở ghi chú, ghi rõ lô đất này đang nằm ở diện quy hoạch nào. Nhờ đó, bạn sẽ biết được chính xác thông tin của lô đất mình dự định mua.

Thứ hai, xem xét liệu mảnh đất đó có phù hợp với mong muốn của mình hay không. Nếu không nắm rõ, bạn có thể nhờ Đất Hà Nội để kiểm tra quy hoạch. Hoặc đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin đất quy hoạch một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Thứ ba, xin cấp giấy chứng chỉ xác nhận quy hoạch về phần đất muốn mua để đảm bảo thông tin được rõ ràng và xác thực. Tuy nhiên, thời gian xác nhận chứng từ 10 đến 15 ngày tùy theo từng địa phương.

Quà bài viết trên, Đất Hà Nội đã giải đáp các nội dung mà nhiều bạn đọc thắc mắc như Quy hoạch đất ở nông thôn là gì? Những điều cần cần biết về đất quy hoạch? Mỗi người dân cần phải nắm rõ pháp lý và tuân thủ đúng luật lệ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Nếu có vấn đề cần tư vấn, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua email lienhe@dathanoi.vn nhé!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân