Quy định về đất ở nông thôn là như thế nào?

  • 04, 07 / 2020

Xu hướng dịch chuyển về đầu tư đất ở nông thôn ven nội độ ngày càng nhiều doquỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt. Do đó, các vấn đề liên quan đến đất ở tại nông thôn là gì, quy định về đất ở nông thôn nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy hãy cùng Đất Hà Nội tìm hiểu ngay về loại đất này nhé! 

[Gợi ý tham khảo thêm]

Khái niệm đất ở tại nông thôn là gì?

Đất ở tại nông thôn hay đất nông thôn được hiểu chung là các mảnh đất tại khu vực nông thôn. Theo Điều 143 Bộ Luật đất đai 2013, đất ở tại nông thôn đã được quy định như sau:

“ Đất ở tại nông thôn là đất ở do các cá nhân, hộ gia đình sử dụng tại nông thôn cho các mục đích khác nhau như xây nhà để ở, xây dựng các công trình thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt như là vườn, ao,… trong cùng thửa đất đó thuộc khu dân cư nông thôn, phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Đặc điểm về đất ở tại nông thôn

Đất ở nông thôn được sử dụng với mục đích xây nhà ở nên đặc điểm về đất ở nông thôn và đất ở đô thị có sự khác biệt như:

1. Về các cụm, khu dân cư sinh sống: Đất ở tại đô thị thường có xu hướng hộ gia đình một, hai thế hệ với quy mô vừa và nhỏ. Còn đất ở nông thôn đa phần là các hộ gia đình gồm nhiều thế hệ huyết thống gắn bó chặt chẽ.

2. Về mục đích sử dụng đất ở: Đất ở tại đô thị và nông thôn thường được tập trung ở nơi có vị trí địa lý thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt. Tuy nhiên, đất ở tại nông thôn thường tập trung ở các khu vực gần sông ngòi, hệ thống giao thông kết nối các tỉnh thành, tạo điều kiện giao thương hàng hóa.

3. Về diện tích đất ở: Do nhu cầu sử dụng cũng như sự gia tăng dân số nhanh chóng, việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hoặc chưa sử dụng ngày càng tăng cao hơn. Nếu mở rộng trên đất nông nghiệp thì phải có các phương án thu hồi đất và giá đền bù đất nông nghiệp hay lâm nghiệp phù hợp.

Các quy định về đất ở nông thôn là như thế nào?

Quy định về đất ở nông thôn là như thế nào?

Nhà nước ghi rõ các quy định về đất ở nông thôn tại các Khoản 2, 3, 4 Điều 143 Luật đất đai 2013 như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào quỹ đất hiện có của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt, UBND cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức đất giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh sống tại địa phương.

Thứ hai, việc phân bổ đất ở nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với việc quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho việc sản xuất, đời sống nhân văn, vệ sinh môi trường và theo hướng phát triển – hiện đại hóa nông thôn.

Thứ ba, Nhà nước luôn có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho những người sống ở nông thôn, có chỗ ở tốt trên cơ sở tận dụng những khu dân cư đã hình thành, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Trên đây, Đất Hà Nội đã giải đáp cho câu hỏi đất ở nông thôn là gì, các quy định về đất ở tại nông thôn được Nhà nước quy định rõ trong các văn bản pháp luật. Vì thế, bạn cần phải tuân thủ đúng thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Nếu có băn khoăn gì, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua email lienhe@dathanoi.vn  

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Chia sẻ bài viết này với người thân