Quy định đất ở nông thôn Luật Đất Đai số 13/2003/QH11

  • 24, 06 / 2020

Đất ở tại nông thôn được quy định là đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn tại Luật Đất đai số 13/2003/QH11. Vậy quy định đất ở nông thôn đối với việc quản lý và sử dụng đất như thế nào? Cùng Đất Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

[Gợi ý tham khảo thêm]

Đất ở tại nông thôn là gì?

Đất ở tại nông thôn là đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn gồm đất để xây nhà, đất công trình phục vụ đời sống người dân thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định về đất ở nông thôn như thế nào?

Quy định đất ở nông thôn Luật Đất Đai số 13/2003/QH11

Tại Luật Đất đai số 13/2003/QH1, đất ở tại nông thôn được quy định như sau:

1. Đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn bao gồm tất cả đất để xây nhà ở, xây công trình đời sống trên cùng 1 thửa đất thuộc khu vực nông thôn, phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được xét duyệt.

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương & quy hoạch phát triển nông thôn đã phê duyệt, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định hạn mức đất giao cho từng hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn phù hợp với điều kiện và tập quán địa phương.

3. Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp thuận tiện cho quá trình sản xuất, đời sống của nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường.

4. Nhà nước tạo điều kiện cho người dân ở nông thôn có chỗ ở trên các khu dân cư sẵn có, hạn chế mở rộng khu dân cư bên trên đất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn bao lâu?

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có nhu cầu thì tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn này.

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình cá nhân nếu có nhu cầu thì Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được xem xét trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

– Các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

– Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

Như vậy, Đất Hà Nội đã chia sẻ những quy định đất ở nông thôn & thời hạn giao đất, cho thuê đất được quy định là bao nhiêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 0983366999 để được tư vấn tốt nhất !

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Chia sẻ bài viết này với người thân