Mua bán nhà đất – Làm thế nào biết sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp?

  • 03, 08 / 2020

Khi mua bán nhà đất, không ít người vướng phải trường hợp sổ đỏ, sổ hồng giả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hay đang thế chấp tại ngân hàng? Vậy làm thế nào biết sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp hay chưa? Hãy cùng Đất Hà Nội tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

[Gợi ý tham khảo thêm]

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng đều là cơ sở pháp lý quan trọng trong giao dịch mua bán, được phân biệt qua màu sắc bìa.

Sổ đỏ, sổ hồng là gì

Sổ đỏ có bìa màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất ( đất ở, đất vườn, đất rừng,…) gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. 

Còn sổ hồng có bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, gọi là “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Nghi định 88/2009/NĐ-CP quy định việc cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã thống nhất hai mẫu giấy chứng nhận trên với tên gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo Điều 93 Luật Đất Đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Và khoản 1 điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

“ Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất….”

Làm thế nào biết sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp khi mua bán nhà đất?

Trong nhiều tình huống xảy ra, người mua nhà đất bị vấp phải các sổ đỏ, sổ hồng giả hay chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc đang thế chấp tại ngân hàng. Làm thế nào để biết sổ đỏ đảm bảo các cơ sở pháp lý trong giao dịch hay đang bị thế chấp?

Hầu hết các thay đổi về chủ sở hữu, nợ nghĩa vụ thuế, thế chấp ngân hàng hay đã xóa thế chấp đều được thể hiện rõ trên sổ đỏ hoặc trang bổ sung cập nhật kèm theo.

Trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

Tại “Mục 4 – Thay đổi về nhà ở, đất ở hoặc thế chấp”, sổ đỏ sổ hồng sẽ có nội dung về việc chưa nộp thuế chuyển quyền hoặc lệ phí trước bạ nhà đất. Nếu chủ sở hữu hoàn thành nghĩa vụ thế sẽ có xác nhận và đóng dấu đỏ.

Trường hợp nhà đất thế chấp ngân hàng

Tại trang 4, sổ đỏ/sổ hồng có đóng dòng chữ: “ Kèm theo giấy chứng nhận này có trang bổ sung  cập nhật”. Tức là có một trang bổ sung kèm theo giấy chứng nhận này để thể hiện biến động, cập nhật trong quá trình được cấp sổ.

Do vậy, người mua nhà đất phải yêu cầu chủ nhà xuất trình sổ đỏ, sổ hồng để xem nội dung trang bổ sung là gì? Nếu nhà đất có thế chấp ngân hàng thì sẽ ghi rõ vào trang bổ sung, hoặc nếu đã xóa thế chấp sẽ được cập nhật trong trang bổ sung này.

Chỉ khi tài sản đã được thế chấp (xóa thế chấp) thì mới có thể mua bán. Đối với các trường hợp sổ đỏ sổ hồng giả mạo thì bạn có thể mang đến Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất hoặc tra cứu sổ đỏ online để kiểm tra kĩ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.

Hướng dẫn tra cứu sổ đỏ online đơn giản trên Đất Hà Nội

Trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng về các thông tin trên sổ đỏ do công nghệ làm giả giấy tờ tinh vi ngày càng nhiều. Dưới đây, Đất Hà Nội xin hướng dẫn bạn 3 bước tra cứu sổ đỏ online đơn giản tại nhà

Bước 1: Bạn truy cập trực tiếp trang dathanoi.vn/tra-cuu-so-do/ để tra cứu những thông tin liên quan đến nhà đất Hà Nội vừa tiết kiệm chi phí lại không mất công đi lại.  

Bước 2: Điền các thông tin quan trọng như:

  • Số seri sổ đỏ chủ sở hữu.
  • Số CMND chủ sở hữu.
  • Họ & tên chủ sở hữu.
  • Email và số điện thoại của người tra cứu.
  • Upload sổ đỏ (hình ảnh nếu có).

Sau đó, nhấn Gửi thông tin tra cứu.

Bước 3: Kết quả sẽ được trả trong vòng 1 ngày làm việc bằng hình thức gửi qua Email, trong đó có các thông tin về thửa đất như: số hiệu, số ngày đăng ký, người đăng ký, ngày trả, số sổ, kích thước thửa đất,…

Hy vọng qua những chia sẻ của Đất Hà Nội về làm thế nào biết sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp và cách tra cứu thông tin sổ đỏ trực tuyến cho người mua. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về cách tra cứu hoặc giải đáp thắc mắc!

Nguồn: https://dathanoi.vn/

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân