Nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi mua bán đất Láng Hoà Lạc

  • 27, 07 / 2020

Đất khu Hòa Lạc hiện còn khá rộng nhưng cơ sở hạ tầng chưa thực sự phát triển mạnh. Chỉ vài tháng nay, giới đầu cơ đã thổi giá đất lên 30 – 50% so với năm 2019. Nhiều nhà đầu tư ồ ạt mua bán đất Láng Hòa Lạc dẫn đến cảnh giao dịch tấp nập.

Nguy cơ "tiền mất, tật mang" khi mua bán đất Láng Hoà Lạc

“Bong bóng” sốt đất ảo, giá đất Hòa Lạc “xì hơi” 

Đầu tháng 3/2020, thông tin Tập Đoàn Vingroup đề nghị huyện Thạch Thất cho phép xây dựng 2 khu đô thị rộng 800 ha tại hai huyện Thạch Thất và Quốc Oai đã rò rỉ trên các diễn đàn bất động sản. Trong trung tuần tháng 3 vừa qua, khu đất giãn dân xã Đồng Trúc “lên đồng”, tạo lên cơn “sốt đất ảo” do hiệu ứng đám đông.

Dù cơ sở hạ tầng còn yếu kém, các khu vực này vốn chỉ là vùng quê hoang sơ, đường cụt, đồng không cỏ mọc nhưng giá đất lại đẩy cao gấp nhiều lần, dao động 20 triệu đồng/m2. Trong khi mức giá trung bình ở xã Đồng Trúc chỉ 5 – 7 triệu đồng/m2, bán không có người mua.

Tại Phù Cát, huyện Quốc Oai, những mảnh đất xen kẹt, một phần nhỏ là đất ở, còn lại là đất vườn nằm sâu trong đường nhỏ có giá 8-10 triệu đồng/m2 cũng được rao bán rầm rộ. Nhiều nhà đầu tư mua cả mảnh đất to, sau đó phân lô và bán với mức giá 15 – 20 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, giá đất Hòa Lạc hiện đã “hạ nhiệt”, rớt giá thảm hại xuống còn 3 – 5 triệu đồng/m2.

Liệu mua bán đất Láng Hòa Lạc sẽ “hạ nhiệt” ?

Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng, “bong bóng” xì hơi sau lời cảnh báo từ phía chính quyền. Theo ông Nguyễn Đình Nghi, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất cho biết:

“Giá đất ở đây bị thổi lên trong khi chưa có quy hoạch cụ thể. Chúng tôi phải cắm biển cảnh báo, cùng với lực lượng công an vào cuộc. Ngoài ra, chúng tôi đã khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ quy hoạch”. 

Ông Quốc Huy – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hải Phát cũng nhận định:

Kịch bản “thổi giá” đất Hòa Lạc không mới. Theo đó, một nhóm nhà đầu tư sẽ thành lập 1 đội và giao dịch bất động sản theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”, từ người này sang người khác. Mỗi một lần giao dịch sẽ hình thành mức giá mới. Khi có lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ chốt lời và sả hàng ồ ạt. Người mua cuối cùng tham gia thị trường sẽ không còn cơ hội để bán cho người tiếp theo nữa.

Các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây

Sắp tới, quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, đại diện chính quyền địa phương cho biết:

Đây mới là quy hoạch chung, còn quy hoạch chi tiết tại các xã, huyện vẫn chưa được lập. Do đó, người dân không nên vội vàng mua đất chưa rõ ràng về quy hoạch, chưa đảm bảo tính pháp lý trong thời điểm này để tránh các rủi ro tiềm ẩn.

Trục nối Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21

Khảo sát của phóng viên ghi nhận, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản đã đóng cửa. Giá đất thổ cư khu vực Vai Réo, Phù Cát, Phù Mãn (Quốc Oai), khu Đồng Trúc (Thạch Thất) hiện đã hạ nhiệt và không có thanh khoản.

– Đất thổ cư tại Phú Mãn (Quốc Oai) được rao bán với giá 8-9 triệu đồng/m2, khu vực Vai Réo, Phù Cát (Quốc Oai), một số dự án đấu giá dịch vụ, đất tái định cư giá dao động từ 8,5-9 triệu đồng/m2.

– Các dự án tái định cư gần đường tỉnh lộ 420, nối từ Quốc lộ 21 lên trung tâm huyện Thạch Thất có giá từ 12 – 15 triệu đồng/ m2. Ở khu vực gần dự án tái định cư Đại học Quốc gia, các mảnh đất có diện tích 120 – 300 m2, giá từ 9 triệu đồng/m2….

Quy hoạch đất Hòa Lạc vẫn còn “trên giấy”

Ông Lê Hải Đăng, Trưởng Phòng đô thị huyện Quốc Oai cho biết:

Trước hiện tượng nhà đầu tư đổ về địa phương mua đất, từ đầu tháng 6/2020, huyện Quốc Oai đã tạm dừng chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là đất xin tách thửa. Đồng thời khẳng định, các dự án lớn mà giới đầu cơ đồn thổi hiện vẫn chỉ trong quá trình nhà đầu tư đề xuất, xin chủ trương, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi chưa rõ thông tin, người dân không nên chạy theo tâm lý đám đông dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cảnh báo:

Ba Vì, Hòa Lạc là những khu vực cách đây 10 năm trước từng bùng phát “cơn sốt đất”, nhưng đến nay, nơi đây vẫn là cơn ác mộng đối với nhiều nhà đầu tư lướt sóng. Đây chính là lúc thị trường dễ bị dẫn dắt. Vai trò của chính quyền địa phương trong việc thông tin rõ ràng về các quy hoạch, đưa ra cảnh báo, là liều thuốc tốt nhất để “hạ nhiệt” các cơn đất ảo.

Do đó, chúng ta cần quản lý chặt chẽ tình trạng mua bán đất Láng Hoà Lạc để cung cấp nguồn thông tin chính xác, đầy đủ đến người dân, tránh tình trạng “cò đất” tung tin thổi giá để lừa đảo. 

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Chia sẻ bài viết này với người thân