Tình hình mua bán đất huyện Thạch Thất sau cơn “sốt ảo”

  • 13, 06 / 2020

Một khu đất nằm ở rìa làng, bỏ không nhiều năm nhưng chỉ sau thông báo “Vingroup đề xuất xây 2 khu đô thị gần Hòa Lạc” lại sốt giá cao gấp 3-4 lần. Cơn sốt đất tại Đồng Trúc (Thạch Thất) vào tháng 3/2020 đã khiến nhiều nhà đầu tư nhận “trái đắng” khi ôm đất không kịp tháo hàng. Giá đất tại Đồng Trúc rơi vào trạng thái “xì hơi” xuống còn 3-5 triệu đ/m2, quay về bảng giá trị thực. Vậy có nên mua bán đất huyện Thạch Thất sau thời gian “ngủ quên” đợt tháng 3?

[Có thể bạn quan tâm]

Đất nền huyện Thạch Thất có gì “sốt” khiến nhà đầu tư đổ xô săn đón?

Xã Đồng Trúc, huyện Thanh Thất là một khu vực giáp khu công nghệ cao Hòa Lạc và đại lộ Thăng Long. Cuộc sống yên bình như bao làng quê khác với đường làng, đường liên xã vắng vẻ, nhiều cây cối bao quanh. Tuy nhiên, thời gian tháng 3/2020 gần đây, sau thông báo Vingroup xin xây dựng khu đô thị mới thì các nhà đầu tư đổ xô tìm về huyện Thạch Thất để “tìm nguồn hàng” và “kiếm lợi nhuận”.

Lợi nhuận cao từ mua bán đất xã Tân Xã, Hạ Bằng, Đồng Trúc

Mua bán đất xã Tân Xã, Hạ Bằng, Đồng Trúc

Vào dịp đất sốt, tại xã Đồng Trúc nhiều nam nữ đứng thành tốp chỉ trỏ về phía những khu đất, tay cầm bản sao sổ đỏ, sơ đồ lô đất, điện thoại để lưu số khách và thực hiện giao dịch. Một số hàng nước chè cũng xuất hiện thêm để phục vụ lượng khách nườm nượp mỗi ngày.

Những lô đất được đánh dấu bằng quét vôi số điện thoại lên tường hay cắm biển ghi liên hệ số điện thoại của môi giới. Một số lô thì ghi dòng chữ: “Đất đang tranh chấp, không giao dịch”.

Là khu nông thôn và chưa có hạ tầng nhiều, mua bán đất huyện Thạch Thất lại “sốt ảo” trên thị trường bất động sản Hà Nội sau khi có văn bản của Vingroup rầm rộ lan truyền trên mạng xã hội. Các lô đất dãn dân được phân bổ bằng các tường ngăn thấp, cao bằng nửa người. Diện tích phân lô như nhau với kích thước mặt tiền hơn 9m, chiều sâu 20m, tổng diện tích trên 180 m2.

Giá mua bán đất xã Đồng Trúc tăng lên 3-4 lần chỉ trong vòng hơn 1 tuần, từ 5-7 triệu/m2 đã tăng lên đến 20 triệu/m2. Từ một khu vực ngoại thành xa của Hà Nội, giao dịch mua bán đất xã Tân Xã, Hạ Bằng và Đồng Trúc bỗng sôi động, ô tô ra vào liên tục. Thậm chí, các công ty môi giới bất động sản cũng rầm rộ mọc lên tại đây.

Mua bán đất huyện Thạch Thất đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Ngoài nhóm đầu cơ, cơn sốt “đất nền” tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất trong tháng 3/2020 đang có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên thị trường sau đợt dịch Covid-19. Những khó khăn vẫn còn tồn tại như các văn bản pháp lý, vướng mắc dự án chưa được triển khai của Vingroup đã dẫn tới hiện tượng “ngủ đông” ở đợt tháng 6/2020 tại nhiều địa phương.

Theo ông Thuấn và người dân thị trấn Liên Quan, giá mua bán đất thị trấn Liên Quan thấp, chỉ khoảng 4-5 triệu đ/m2 (khoảng 700-900 triệu/lô). Bên cạnh đó, giao dịch mua bán đất thị trấn Liên Quan, mua bán đất xã Cần Kiệm, mua bán đất xã Canh Nậu,… gần như không đáng kể, thậm chí là đứng yên từ lâu năm.

Cùng với đó, thách thức về nguồn tín dụng, ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường mua bán đất xã Bình Phú, giao dịch mua bán đất xã Bình Yên, mua bán đất xã Cẩm Yên,… cũng đi xuống, tính thanh khoản thị trường kém. Ở khu vực phía sâu hơn, tình hình mua bán đất xã Chàng Sơn, mua bán đất xã Đại Đồng, mua bán đất xã Dị Nậu, mua bán đất xã Phú Kim, mua bán đất xã Phùng Xá, mua bán đất xã Thạch Hòa, mua bán đất xã Thạch Xá, mua bán đất xã Tiến Xuân, mua bán đất xã Yên Bình, mua bán đất xã Yên Trung,… tuy không tăng giá mạnh nhưng vẫn giao động ở mức cao so với cùng kì trước.

Tình hình mua bán đất huyện Thạch Thất 2020

Sau thông báo Vingroup đề xuất xây dựng 2 khu đô thị trên địa phận huyện Thạch Thất, gần khu công nghệ cao Hòa Lạc. Một là khu đô thị rộng 200 ha ngay sát khu công nghệ thuộc đại lộ Thăng Long. Khu đô thị thứ hai 300ha nằm giáp ranh huyện Quốc Oai, cách đại lộ Thăng Long 500 m và hướng đường đại lộ đi vào trung tâm huyện Thạch Thất cũng đẩy giá mua bán đất xã Hương Ngải, mua bán đất xã Hữu Bằng, mua bán đất xã Kim Quan,… tăng lên khoảng 30%.

Giá đất xã Đồng Trúc “cao ngất ngưởng” đợt tháng 3

Chỉ trong đợt tháng 3, giá đất mua bán đất xã Lại Thượng, mua bán đất xã Phú Kim, mua bán đất xã Phùng Xá,… liên tục tăng cao tạo ra cơn sốt đất huyện Thạch Thất được nhiều nhà đầu tư đổ xô về tìm mua khiến những chủ đất chào bán những lô đất với giá bán cao hơn nhiều lần giá trị thực.

Ông Nguyễn Văn Thuấn chia sẻ: “Nhà có 4 anh em trai được chính quyền ưu tiên mua một lô đất giãn dân cách đây 15 năm. Khi đó, giá bán đất cả mảnh 180 m2 giao động khoảng 60 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, mua xong cứ để đó vì khu này hoang vắng quá, chẳng ai đến ở cả”. 

Mấy ngày nay, ông Thuấn và anh trai liên tục thay nhau ra trông lô đất hơn 180 m2 nếu có ai hỏi “được giá thì bán”. Một số hàng xóm của ông Thuấn thì tranh thủ xây lại tường rào để “nâng giá trị đất thực”. Hay một số khác đã sang tay lô đất từ ngày trước.

Mỗi ngày, giới đầu tư về mua bán đất giãn dân tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất để “thổi giá đất” tăng 3-4 lần, tới mức 16-19 triệu VND (khoảng 3-3,5 tỷ đồng/lô). Những lô đẹp mặt đường hoặc nằm ở góc được rao bán ở mức 19 triệu đồng/m2, còn lại giá rẻ hơn. 

Một môi giới cho biết: “Mình đang giúp hộ dân bán đất, nếu khách ưng ý sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp với chủ đất, chỉ nhận lấy lộc”. Trong khi đó, hồ sơ đất mà người này cầm là sổ đỏ photocopy, có mã số tương tự mà nhiều môi giới khác cũng bán.

Nhiều nhà đầu tư “ôm trái đắng” không kịp tháo hàng

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc nói:

«Từ trưa ngày 20/3, địa bàn xã xuất hiện thêm những nhà đầu tư về mua đất. Toàn xã không có hiện tượng như vậy. Chỉ có khu vực những lô giãn dân thuộc thôn Đồng Táng được mua đi, bán lại nhiều.»

Ông còn cho biết thêm: “Ông còn chưa đọc văn bản mà Vingroup gửi đề xuất tới huyện Thạch Thất, cũng không hề biết dự án được đề xuất nằm ở đâu, có lấy đất của xã hay không? Ông nhấn mạnh xã đã có tuyên truyền cho người dân & nhà đầu tư về việc xã chưa chính thức có bất cứ dự án nào của Vingroup”.

Điều này cho thấy, chủ tịch xã không biết dự án nằm nơi nào trong khi đó, môi giới và cò đất chiếm tỷ lệ lớn, khách hàng lại rất lẻ tẻ dẫn đến tình trạng “ôm bom” của các nhà đầu tư trong đợt tháng 3/2020 vừa qua.

Anh Hiếu (khoảng 40 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Sau khi nghe tin trên mạng xã hội rầm rộ giá đất ở huyện Thạch Thất đang “sốt”, anh đã rủ người bạn tới xem và thất vọng về các lô đất thực và cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, giá chào bán thì lại quá chát”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra cảnh báo “cơn sốt đất ảo” xuất phát từ việc thiếu thông tin thị trường. Các nhà đầu tư cần quan tâm đến vị trí quy hoạch, cơ sở pháp lý và hạ tầng đồng bộ,… để tránh đầu tư như lời đồn trên.

4 kinh nghiệm vàng khi mua bán đất huyện Thạch Thất

Mua bán đất huyện Thạch Thất được các dân buôn “thổi giá”, đất Thạch Thất tăng lên từng giờ nhưng nhiều người lo ngại kịch bản “sốt ảo” như Ba Vì những năm 2010. Nếu không am hiểu về pháp lý, các thủ tục cũng như kinh nghiệm chọn mua bán đất, các nhà đầu tư sẽ gặp cảnh “tiền mất – tật mang”. Để tránh rủi ro mua bán đất trên thị trường, ĐẤT HÀ NỘI xin chia sẻ 4 kinh nghiệm thực tế giúp bạn chọn được một “mảnh đất đẹp như mơ”.

1. Mua bán nhà đất phải có “sổ đỏ” chính chủ

Khi mua đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) quyết định đến tính pháp lý của thửa đất. Khi mua bán chuyển nhượng thửa đất, người mua phải xem xét các nội dung có trong sổ đỏ để hạn chế tranh chấp không đáng có sau này.

Ví dụ: Bạn muốn mua mảnh đất có diện tích chỉ 100m2 nhưng sổ đỏ lại có diện tích lớn hơn. Lúc này, chủ nhà muốn bán nhanh vì lí do chờ tách sổ với hình thức chuyển nhượng bằng viết tay. Trường hợp này, bạn cần chắc chắn thời điểm có sổ riêng, tránh “tiền mất tật mang”.

2. Mua bán nhà đất phải tìm hiểu thông tin chung của thửa đất

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra mảnh đất và tìm hiểu thật kỹ các thông tin về khu đất đó như:

  • Có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không?
  • Hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc sở Tài Nguyên Môi Trường có dự án nào không?
  • Đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không? 

Thực tế, nhiều diện tích nhà đất bị cơi nới thay đổi hiện trạng nhưng vẫn nằm trong diện tích của các công trình như hệ thống nước thải, ngõ đi chung… Cách tốt nhất là bạn nên xem xét địa hình khu đất, hỏi thăm dân cư lân cận để nắm rõ về mảnh đất cần mua.

3. Nói không với mua bán nhà đất bằng hình thức “viết tay”

Khi mua bán nhà đất, việc thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai là vô cùng quan trọng. Người mua đất bắt buộc phải có xác nhận (ký tên đóng dấu) của các công chứng viên (thuộc các văn phòng công chứng).

4. Hợp đồng mua bán nhà đất phải có chữ ký của người có liên quan

Khi mua bán nhà đất, những vấn đề liên qua đến hợp đồng mua đất, bạn cần phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), người thân cận (bố, mẹ, con cái, anh chị em) nhằm tránh tranh chấp tài sản sau đó và có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, các thành viên phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất trước khi làm hợp đồng đặt cọc để tránh tranh chấp về sau.

Trên đây là tình hình thị trường mua bán đất huyện Thạch Thất và những kinh nghiệm vàng được Đất Hà Nội đúc kết sau nhiều năm hoạt động về lĩnh vực bất động sản. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn đúng đắn về “đất sốt ảo” ở xã Đồng Trúc nói riêng và khu vực Thạch Thất nói chung để mua bán nhà đất phù hợp với túi tiền mà không bị “hớ”. Nếu còn điều gì thắc mắc và cần được tư vấn kỹ hơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân