Cơn sốt mua bán đất Hòa Lạc, chiêu trò tạo sóng của “cò”

  • 25, 07 / 2020

Sau khi thông tin hai dự án lớn của Vingroup lan truyền rộng rãi, giới cò đất tạo cơn “sốt ảo” khiến các nhà đầu tư hoang mang về giá trị thực của đất Hòa Lạc. Thị trường bất động sản phía Tây nay đã vực dậy khi Chính phủ ra chính sách quy hoạch chung 1/10.000. Liệu mua bán đất Hòa Lạc trở nên sôi động sau quãng thời gian “ngủ đông”?  

Cơn sốt mua bán đất Hòa Lạc

Môi giới tung tin sốt đất, mua bán đất Hòa Lạc trở nên sôi động

Sau thời gian biến động của cơn sốt “đất ảo” xã Đồng Trúc, thị trường bất động sản phía Tây bắt đầu dậy sóng khi Vingroup đề xuất dự án lớn tại khu vực Hoà Lạc với diện tích 500 ha, sau đó là đầu tư đường sắt đô thị số 5 Văn Cao – Hòa Lạc.

Chỉ mấy ngày sau, diễn đàn môi giới bất động sản chia sẻ hàng loạt hình ảnh mua bán đất Hòa Lạc nườm nượp khiến nhiều người lo sốt vó. Trên các trang nhà đất, thành viên T cho biết, đất nền tại khu dân cư mới trên Hòa Lạc được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm, đáng để đầu tư tại “mảnh đất vàng” này.

Theo một môi giới khác, các nhà đầu tư gần đây tìm kiếm đất khu Hòa Lạc để “săn” những mảnh đất giàu tiềm năng tại đây. Đặc biệt, sự phát triển cơ sở hạ tầng và khu đô thị vệ sinh được đẩy mạnh trong thời gian này.

Giá đất Hòa Lạc có sự tăng nhẹ

Anh Cao Xuân Thành, một môi giới bất động sản cho hay, giá đất Hoà Lạc có tăng nhẹ nhưng chưa thật sự “sốt”. Theo thị trường ghi nhận, nhiều dự án đất nền Phú Cát, Nam Láng Hòa Lạc, Linh Sơn (Bình Yên) thuộc Thạch Thất gần khu công nghệ cao,…được chào bán.

Hoà Lạc đang trở thành khu vực trọng điểm của khu vực phía Tây với các dự án như Khu công nghệ cao và Khu Đại học Quốc gia Hà Nội được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhiều nhà đầu tư đổ xô vốn xây dựng các nhà máy, khu đô thị vệ tinh tại Hà Nội mang đến diện mạo mới cho khu Tây Hà Nội.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung siêu đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, mang đến tiềm năng bất động sản lớn trong tương lai.

“Giá đất có thể sẽ tăng nhưng không tăng quá nhiều, và khó diễn ra tình trạng sốt nóng. Ở thời điểm hiện tại, dù có nhiều dự án công nghệ đình đám hiện diện, được nhận định có thể khuấy đảo thị trường nhưng phần lớn vẫn đang nằm chờ quy hoạch. Theo giới sành sỏi trên thị trường, ít nhất cũng phải 2-3 năm tới, các dự án này mới có thể xong khoản thủ tục, giấy tờ. Do vậy, các nhà đầu tư vào Hòa Lạc thường xác định đầu tư dài hạn”, ông D cho hay.

Dự án bỏ hoang cả chục năm, 10 năm chôn tiền đồi hoang 

Thông qua khảo sát, nhiều dự án vẫn chưa có dấu hiệu triển khai, những dự án cũ mắc cạn từ những năm trước. Hiện tại, lượng dân cư sinh sống khá ít ỏi so với quy mô rộng lớn của đại đô thị. Các dự án Hòa Lạc chưa được quy hoạch bài bản dẫn đến tình trạng đầu tư đất Hà Lạc “tiền mất, tật mang”.

Nhiều khu đất Hòa Lạc bỏ hoang, cắt lỗ để bán nhanh

Theo một nhà đầu tư cho biết, dự án khu đô thị ở Phú Cát chào bán đất liền kề khá lâu, có tổng diện tích hơn 19ha, quy mô bao gồm ba tòa chung cư cao tầng và hơn 352 lô biệt thự diện tích từ 150-500m2. Giá đất nền dao động từ 9-13 triệu đồng/m2 nhưng lượng người mua không có.

Một số dự án khác được triển khai nhưng không rao bán được, cắt lỗ lên tới hàng trăm triệu đồng, như khu biệt thự tại huyện Thạch Thất, có diện tích đất từ 300-750m2, giá đất từ 17-20 triệu/m2.

Vào thời điểm 2009-2011, cơ sở hạ tầng của các khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc còn yếu kém, tuy nhiên, giá nhà đất đã được đẩy cao gấp nhiều lần so với mặt bằng ban đầu do hiệu ứng tâm lý đám đông.

  • Từ mức chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/m2 cho những lô đất đẹp, ô tô đỗ cửa năm 2008-2009 đã tăng vọt lên 10-15 triệu đồng/m2, có khu lên tới 30 triệu đồng/m2.

Bất động sản Hòa Lạc 10 năm đóng băng

Khi bất động sản có dấu hiệu trầm lắng, hầu hết các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều đóng băng hoặc chậm triển khai. Giá nhà đất Hòa Lạc giảm sâu suốt 10 năm qua, không ít dự án đất nền sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch. Lượng vốn lớn của các nhà đầu tư bị “chôn vùi”, không biết khi nào mới có thể lấy lại.

Có nên đầu tư đất nền Hòa Lạc hay không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, mua đất nền đang là xu hướng đầu tư không tích cực bởi kéo theo hàng loạt các ngành kinh tế khác như xây dựng, vật liệu xây dựng tiêu dùng phát triển. Trong khi đó, mua đất sẽ không giúp tiêu thụ, kích thích các ngành sản xuất khác tăng trưởng theo.

Đầu tư đất nền là “chôn tiền” đầu cơ, lướt sóng kiếm lợi gây tác động tiêu cực cho thị trường khiến nhà đầu tư phải đối diện với khả năng tồn đọng vốn do sóng thị trường, đất sốt ảo.

Bên cạnh đó, các rủi ro như mua đất không rõ ràng pháp lý, đất lấn chiếm, giấy tờ chủ mua bán đất yếu là giấy viết tay, giá trị không cao.

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh, giá đất phân lô bán nền tại Hoà Lạc có thể tăng, nhưng sẽ không tăng quá nhiều và càng khó có khả năng xảy ra tình trạng sốt nóng. Nhất là khi quỹ đất tại Hoà Lạc vẫn còn rất lớn, không có sự khan hiếm. Lời khuyên cho các nhà đầu tư là cần có tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 10 năm nữa để phát triển.

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Chia sẻ bài viết này với người thân