Lưu ý cần biết khi mua bán đất xã Hữu Bằng cho dân đầu tư

  • 26, 08 / 2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, nhiều nhà đầu tư đắn đo tìm mua đất xã Hữu Bằng để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư sinh lời. Trong quá trình mua bán, có những thương vụ có vẻ rất hời, nhưng nếu bên bán lại bị phá sản cận kề thời điểm bán, sẽ có những bất lợi xung quanh khối tài sản mà bạn và bên mua đã thực hiện quá trình giao dịch. Dưới đây là những điều lưu ý khi mua bán đất xã Hữu Bằng cho dân đầu tư.

[Có thể bạn quan tâm]

Tổng quan về xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Xã Hữu Bằng là một xã nằm về phía Đông Nam huyện Thạch Thất, cách thị trấn Liên Quan khoảng 3 km

Vị trí địa lý:

  • Phía Đông, xã Hữu Bằng giáp xã Phùng Xá.
  • Phía Tây giáp xã Thạch Xá và Bình Phú.
  • Phía Bắc giáp xã Dị Nậu.
  • Phía Nam giáp xã Bình Phú.

Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 181,7ha; trong đó đất ở có hơn 33 ha.

Kinh tế-xã hội:

Hiện xã Hữu Bằng có khoảng 4.250 hộ gia đình, trong đó 3.150 hộ gia đình làm nghề gỗ, chiếm 75% tổng số hộ trong xã, chiếm khoảng 80% trong tổng thu nhập của toàn xã.

Tại Hữu Bằng, nguyên liệu gỗ thường do các công ty cung ứng. Các hộ gia đình đóng vai trò chế biến, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhà thì làm phần thô, nhà thì nhập sản phẩm thô về làm hoàn thiện rồi chuyển qua cửa hàng bán tại làng nghề hoặc xuất trực tiếp đi các nơi khác tiêu thụ.

Nhiều người Hữu Bằng còn tự chủ động tìm đầu ra, nhận các công trình hay mở các cửa hàng ở các thành phố khác để tiêu thụ sản phẩm như phố Đê La Thành hay Nguyễn Trãi (Hà Nội) có chủ là người Hữu Bằng.

Các sản phẩm gỗ tương đối đa dạng và phong phú bao gồm cả đồ nội thất gia đình và đồ nội thất văn phòng. Trong đó, đồ nội thất gia đình chiếm đa số (70-80% lượng sản phẩm), đồ nội thất văn phòng chiếm khoảng 20-30% lượng sản phẩm. Các sản phẩm thường có giá rẻ, hướng đến phân khúc bình dân, trong đó 80% lượng sản phẩm được tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc, còn lại 20% được tiêu thụ tại thị trường miền Nam.

Nắm bắt được xu hướng nhà chung cư mọc lên nhiều đi kèm với xu hướng nội thất đơn giản và hiện đại như sofa (da, nỉ, gỗ), bàn ghế ăn, bàn ghế phòng khách, giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn trang điểm…

Những điều cần lưu ý khi mua bán đất xã Hữu Bằng

Lưu ý cần biết khi mua bán đất xã Hữu Bằng

1. Lưu ý đến vấn đề nằm ngoài ý muốn

Khi mua bán đất thổ cư, bạn có thể sẽ gặp phải những thương vụ xảy ra hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của mình. Trong trường hợp này, quá trình giao dịch này sẽ bị gián đoạn hoặc không thể thực hiện được.

Một số nguyên nhân xảy ra có thể kể đến như: Bên bán không có khả năng thanh toán, bên mua  không trả giá thật của tài sản…ngay cả khi không có hành vi gian lận hay lừa đảo thì giao dịch vẫn không được tiến hành.

2. Cẩn thận kẻo mất nhiều hơn được khi mua bán

Người mua cần phải cẩn trọng trong quá trình mua bán đất xã Hữu Bằng do không nắm rõ thông tin về lô đất và phải đưa ra pháp luật thì xử lý như thế nào để tránh tổn thất không đáng có?

Nếu phát hiện bên bán có dấu hiệu lừa đảo, dưới sự can thiệp của tòa án thì sẽ rất bất lợi cho bên mua. Bên mua không chỉ bị thu hồi tài sản, buộc trả tài sản ( đã trừ đi khoản tiền hoặc quyền giữ tài sản thế nợ) mà còn không nhận đền bù nào từ ngày chuyển nhượng đến ngày thu hồi. 

Bên mua có quyền thu lại chi phí bỏ ra nâng cấp nhưng so với tài sản bị thu hồi, buộc trả thì nó chỉ là một con số rất nhỏ.

3. Trung thực khi giải quyết theo luật pháp

Khi mua nhà không may xảy ra vấn đề thu hồi và cần đến sự can thiệp của tòa án, rủi ro mất trắng (số tiền mua) đối với người mua là rất cao. Với cương vị bên mua, bạn phải chứng minh tính trung thực của giao dịch giữa hai bên, cả hai bên không có ý định lừa đảo, cản trở hay lợi dụng nhau.

Tuy nhiên, tòa án chú trọng đến việc cả hai bên có nỗ lực tìm ra bản chất vấn đề chứ không dựa trên thông tin mà bạn khai báo. Trong trường hợp bên mua phát hiện bên bán không có đủ khả năng thanh toán, bên mua hoàn toàn mất trắng tài sản dù đã thực hiện quá trình mua bán.

4. Đừng trông chờ vào ý kiến của chuyên gia

Việc nhờ chuyên gia tham gia vào quá trình mua bán là một lựa chọn khôn ngoan và cần thiết trong quá trình thẩm định và định giá khối tài sản. Bên mua sẽ giữ lại hồ sơ thẩm định như là bằng chứng chứng minh bên mua đã thanh toán khoản giá trị tương đương hợp lý. Dù vậy, điều này không thật sự bảo vệ tài sản của bạn trước tòa.

Theo tòa án, giá trị bất động sản tăng lên sau khi bán dưới bất kì một lý do gì ( ảnh hưởng thị trường, mánh khóe người mua…) thì tòa án vẫn kết luận mức giá bên mua đã thanh toán thấp hơn giá trị tương đương hợp lý. Trong trường hợp này, bên mua cần tham khảo thị trường và xác định rõ ràng rủi ro, tổn thất.

Trên đây là 4 lưu ý cần biết khi mua bán đất xã Hữu Bằng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua để tránh những sai phạm, tranh chấp sau này. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề gì, xin vui lòng gửi câu hỏi qua email lienhe@dathanoi.vn để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân