Hà Nội hết thời được săn đón “đất vàng, giá cao”

  • 29, 07 / 2020

Lệnh cách ly đã bị gỡ bỏ từ lâu, nhưng hiện tại, nhiều cửa hàng bị vẫn đóng cửa, các mặt bằng kinh doanh Phố Huế đã đóng cửa, cách vài nhà lại có treo biển “cho thuê mặt bằng”. Liệu Đất Hà Nội hết thời được săn đón “đất vàng, giá cao”?

Đất Hà Nội hết thời được săn đón "đất vàng, giá cao"

Đất Hà Nội hết thời được săn đón “đất vàng, giá cao”

Sau hơn 3 tháng hết cách ly, trục đường phố Huế, Hàng Bài vẫn chưa trở về trạng thái sôi động, náo nhiệt như trước kia. Nhiều nhà tạm thời đóng cửa hoặc treo biển cho thuê mặt bằng.

Các cửa hàng trên Phố Hàng Gai

Nhiều cửa hàng trên Phố Hàng Gai đóng cửa cùng lúc, thậm chí gỡ bảng hiệu

Các tuyến phố Hàng Bông, Hàng Gai kinh doanh vải lụa, đồ thủ công,… cũng trở nên trầm lắng khi dừng hoạt động. Chủ cửa hàng quần áo số 12 Hàng Bông cho biết: “Giá thuê mềm hơn, không khí kinh doanh cũng ít ảm đạm hơn chỗ cũ”. Chị này cũng đã chuyển địa điểm kinh doanh sang phố Hàng Mành để bán hàng.

Theo khảo sát cho thấy, giá mặt bằng cho thuê tại phố Hàng Bông có diện tích 8-11 m2, có giá 10-12 triệu VND một tháng, giảm 2-3 triệu đồng so với trước mùa dịch Covid-19. Chủ nhà thường yêu cầu đóng tiền 6 tháng/1 lần, thậm chí nhiều chủ nhà sẵn sàng chịu duy trì mức giảm đó đến 1,5-2 năm để giữ khách thuê.

Một chủ nhà cho thuê 4 m2, diện tích sàn hơn 80 m2 với 3,5 tầng ở Phố Huế cho biết, giá thuê mặt bằng là hơn 100 triệu đồng/tháng, được 2 cửa hàng quần áo thuê chung. Tuy nhiên, do dịch bệnh không trụ nổi, các chủ cửa hàng đã buộc trả mặt bằng. Giá thuê cũng giảm xuống 11,5 triệu đồng/ một tháng.

Giá cho thuê mặt bằng giảm 30% trong năm 2020

Theo Khảo sát CBRE cuối tháng 4, có hơn 200 khách thuê mặt bằng nhỏ lẻ cho biết cảnh buôn bán ảm đạm với 79% khách thuê lo ngại môi trường kinh doanh, 43% khách thuê giảm 10-30% trong 2020.

Giá cho thuê mặt bằng giảm 30%

Hàng loạt cửa hàng trên phố Hàng Bông tạm dừng hoạt động

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL nói:

“Các ngành hàng đều có sự dè dặt nhất định trong việc thuê and mở mới các địa điểm sale. Dịch bệnh trong quý I đã tác động lớn đến hiệu suất cao của những cửa hàng thuê nhà mặt phố”.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn cho biết, lượng tin đăng cho thuê nhà mặt phố đất Hà Nội thời điểm quý II đã tăng 6% so với quý I. Tuy nhiên, giá cho thuê nhà giảm xuống, khu vực Hai Bà Trưng giảm còn 4%.

Trong Quý II, thị trường có phục hồi sau đại dịch COV-19 nhưng sức mua nội địa còn hạn chế khiến các chủ cửa hàng chịu cảnh thất thoát do tiền thuê mặt bằng không đủ chi trả, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ông Lê Tuấn Bình, Trưởng bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, mức giá thuê cao để trả cho mặt bằng đẹp đã ít hơn và sẽ có sự điều chỉnh về giá mặt bằng nhà phố phù hợp sau Covid-19.

Thi nhau trả mặt bằng “đất vàng” tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng 

Do giá thuê cao, nhiều chủ cửa hàng buộc phải trả lại mặt bằng các khu trung tâm quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng như phố Tràng Tiền, Hàng Gai, Hàng Bông, Phố Huế… Theo JLL, các vị trí này đều nằm trong khu “đất vàng” đắc địa của Hà Nội. Đồng thời, JLL nêu ra các tệp khách hàng trả mặt bằng bao gồm:

Nhóm 1 – mặt bằng nhà phố

Nằm ở vị trí đắc địa như mặt tiền lớn, nằm ở góc phố, khách hàng chủ yếu là các công ty theo chuỗi về thời trang, nhà hàng, quán cafe,…do cung lớn hơn cầu, giá thuê mặt bằng cao nên có sự cân nhắc về việc cắt giảm các cửa hàng ở vị trí đắt đỏ. “Bên thuê sẽ tính toán nếu trả lại mặt bằng này, có chỗ nào trong khối hệ thống nằm ở chỗ đứng lân cận có thể thay thế”, bà Vân nói.

Nhóm 2 – nhà phố có mặt bằng 4-5 m

Nguồn khách thuê chủ yếu cần địa điểm tương đối đẹp nhằm mục đích tiếp đón khách hàng, phục vụ nhu cầu gặp gỡ. Về phía người đi thuê, bà Vân chỉ ra rằng đây là lúc để tìm kiếm vị trí đẹp khi nguồn cung lớn với giá “mềm hơn”.

Nhóm 3 – các mặt tiền siêu nhỏ 2-3 m

Người thuê buôn bán nhỏ lẻ để kinh doanh quần áo, vải lụa,…Ngoài lý do áp lực tài chính, một số người thuê chỉ ra rằng, nhiều ngành hàng có thể bán hàng trực tuyến & giao hàng tận nhà cho khách.

Ông Lê Tuấn Bình nhận định, thị trường mặt bằng nhà phố sẽ cần có sự biến hóa linh động hơn về giá cả, diện tích cho thuê, phương án chia mặt bằng, thời gian thanh toán… Ông Bình cũng lưu ý các chủ nhà cần tính toán & chọn lọc trước khi quyết định giao mặt bằng.

Chia sẻ bài viết này với người thân