Giới nhà giàu Hà Nội đang rót tiền vào thị trường bất động sản nào?

  • 03, 09 / 2020

Hiện nay, xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai là lựa chọn của không ít nhà giàu có thay vì đầu tư vào các kênh khác như chứng khoán, vàng hay trái phiếu. Đặc biệt, xu hướng “săn” loại BĐS nghỉ dưỡng sinh thái ở các vùng lân cận như Ba Vì, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…với thiên nhiên trong lành, cảnh đẹp đang lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia. Thậm chí, giới nhà giàu Thủ đô còn rót tiền vào thị trường bất động sản này.

[Có thể bạn quan tâm]

Giới nhà giàu đầu tư rót tiền vào thị trường bất động sản nào?

Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners nhận định, xu hướng bất động sản cao cấp ở giới nhà giàu gia tăng nhanh chóng, nhất là mô hình BĐS ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam. Theo công ty nghiên cứu thị trường Knight Fank cho rằng, nhu cầu sở hữu BĐS cao cấp tăng nhờ do nguồn cầu lớn của giới thượng lưu.

Trong năm tới, GDP của Việt Nam có thể ngang với mức của Malaysia, Singapore năm 2014, hoặc đến 2025 tương đương với Thái Lan năm 2014. Quỹ này cho biết, thu nhập của người dân càng tốt thì nhu cầu về bất động sản cao cấp không dừng lại là để ở mà còn là ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, kinh doanh.

Trước đây, dòng tiền của giới nhà giàu thường hướng đến BĐS ven biển thì trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, “khẩu vị” của nhà đầu tư có phần thay đổi. Đặc biệt, các vùng lân cận Hà Nội phù hợp làm sinh thái nghỉ dưỡng vừa tích trữ tài sản lại khai thác kinh doanh cho thuê được giới đầu tư rót tiền đầu tư.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS nhận định, giới nhà giàu hiện có xu hướng chọn những nơi có không gian thoáng mát, cảnh quan đẹp gần Thủ đô mà có sông hồ, đồi núi…chỉ cách trung tâm dưới 1,5 tiếng lái xe ô tô.

Gần đây, họ thường đến khu vực Hòa Lạc, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…để sở hữu ngôi nhà thứ hai. Hòa Bình với địa thế núi non, sông nước yên bình & cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia chạy theo Đại lộ Thăng Long chừng 45-90 phút được ví như “sân sau” của giới nhà giàu Hà Nội.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái có tiềm năng không hề nhỏ

Tiềm năng khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Với mô hình hơn 17.200ha, Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch trở thành Khu đô thị khoa học công nghệ và sinh thái nghỉ dưỡng. Vì thế, địa thế của vùng sẽ có khả năng phát triển theo nhu cầu lưu trú dài hạn và nghỉ ngơi rất lớn.

Tiềm năng Hòa Bình 

Theo ông Tuyển phân tích, Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên đẹp và nền văn hóa đa dạng, phần lớn dân số là người Mường với nét đẹp bản sắc rất riêng, có thể làm dịch vụ thăm quan.

Đánh giá về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái Hòa Bình

Hòa Bình có hai thế mạnh chính là thủy điện & lâm nghiệp nhưng đều không phải là mũi nhọn của tỉnh. Hòa Bình rất khó phát triển mạnh về công nghiệp do địa hình, hạ tầng giao thông và khả năng liên kết vùng. Các lãnh đạo của Hòa Bình đang rất tập trung theo hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng và nông nghiệp sạch. Đây được coi là một hướng đi đúng đắn và dài hạn.

“Ngoài ra, một nhân tố đáng chú ý khác đó là giá BĐS thì Hòa Bình đang là vùng có mặt bằng giá rẻ nhất so với các tỉnh thành khác quanh Hà Nội bởi là tỉnh đi sau làn sóng phát triển bất động sản. Điều này khiến cả chủ đầu tư & các nhà đầu tư đều hứng thú vì chắc chắn đầu tư vào Hòa Bình sẽ có lợi nhuận cao” Ông Tuyển đánh giá.

Thực tế, xu hướng mua BĐS nghỉ dưỡng cuối tuần của giới nhà giàu Thủ đô đã nở rộ ở Lương Sơn, Kỳ Sơn (Hòa Bình) trong nhiều năm trước. Tuy nhiên, trào lưu này cũng giống với các khu vực khác như Sóc Sơn hay Ba Vì ở Hà Nội với việc đầu tư manh mún, chủ yếu là do nhu cầu và sở thích cá nhân. Họ thường mua các khu đất riêng lẻ và phát triển thành các nhà vườn, trang trại 1 cách tự phát nên thường hình thành các “xóm Hà Nội” ở quanh vùng này.

Tuy vậy, làn sóng đầu tư BĐS ngôi nhà thứ hai hiện nay ở các Khu vực vệ tinh Thủ đô đã rất có sự thay đổi. Thay vào đó là những dự án quy mô được phát triển & đầu tư chuyên nghiệp hóa, có những đơn vị quản trị khách sạn khét tiếng đảm nhận, có thể cho thuê như “resort” 4-5 sao đắt tiền. Đây cũng chính là định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt biến thành vùng, khu du lịch quốc gia sau này.

Đơn cử như khu vực lòng hồ Hòa Bình được phê duyệt quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia với tiềm năng đón 1,6 triệu lượt khách, lấy lại doanh thu 1.800 tỷ đồng vào năm 2030. Nay khu vực này đang lôi kéo khá nhiều dự án mô hình nghìn tỷ với khoảng hơn chục dự án du lịch với tổng vốn khoảng 3.300 tỷ đồng đăng ký đầu tư.

Hiện nay, tỉnh Hòa Bình đang đầu tư 746 tỷ đồng để nâng cao tỉnh lộ 435 dài không tạm dừng ở đó 21km từ xã Bình Tô, huyện Cao Phong chạy dọc ven hồ Hòa Bình đến địa phận xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Trước động thái này, một trong các nhà đầu tư đã tự tin triển khai dự án du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao ven hồ Hòa Bình.

“Có thể nói, Hòa Bình đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để có thể phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. Trong bối cảnh dịch bệnh thế này, Hòa Bình còn đóng vai trò là “nơi rút lui” của người Hà Nội”, ông Tuyển đánh giá.

Chia sẻ bài viết này với người thân