Hà Nội quyết tâm thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư

  • 30, 06 / 2020

Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã khẳng định những thành công về quy mô, thời điểm và kết quả đạt được của hội nghị. Qua đó, Hà Nội quyết tâm thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư, các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết để thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, đầu tư phát triển.

[Có thể bạn quan tâm]

TP. Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án

Hà Nội quyết tâm thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư

Quang cảnh Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển”

Tổ chức sáng 27/6, TP. Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, tổng số vốn trên 405.000 tỷ đồng với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng. 

100 dự án trong nước có số vốn 227.499 tỷ đồng (vốn tăng thêm 192.215 tỷ đồng) tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016. Trong đó, 22 dự án đầu tư vốn FDI (số vốn 5,7 tỷ USD, vốn tăng thêm 3,4 tỷ USD); 107 dự án đầu tư công.

Các dự án đầu tư 2020 tập trung chủ yếu: 25 cụm công nghiệp với 490,8 ha; 800.000 m2 nhà ở xã hội; 3 khu đô thị; du lịch – dịch vụ; trụ sở văn phòng; văn hóa – xã hội; tài chính – ngân hàng; hạ tầng đô thị; hạ tầng giao thông…

Tổng 229 dự án được chia làm 3 nhóm:

  • Nhóm các dự án trao Quyết định chủ trương tại Hội nghị: 103 dự án với 250.154 tỷ đồng.
  • Nhóm các dự án trao Quyết định ghi nhận đề xuất tại Hội nghị: 19 dự án với 109.849 tỷ đồng.
  • Nhóm 107 dự án đầu tư công của Thành phố đang được 5 Ban quản lý dự án Thành phố và các quận, huyện, thị xã với 45.567 tỷ đồng.

Tại Hội nghị này, các nhà đầu tư đã ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, trong đó 26 biên bản có vốn đầu tư trong nước (khoảng 20,35 tỷ USD), 12 biên bản có vốn đầu tư nước ngoài (khoảng 8,32 tỷ USD).

Quyết tâm thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư

Ít nhất 60% dự án được trao chứng nhận đầu tư

Hà Nội quyết tâm thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2020-Hợp tác đầu tư và phát triển” 

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định thành công của hội nghĩ có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến toàn cầu khi đang phải đối phó với đại dịch Covid-19. Đây không chỉ là cơ hội hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các nhà đầu tư mà còn là nơi để tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế…”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải đưa vào thực hiện được ít nhất 60% các dự án được trao chứng nhận đầu tư tại hội nghị. Thành phố Hà Nội sẽ quyết tâm thực hiện 100% các dự án được trao chứng nhận đầu tư như: phát triển hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; các dự án khu công nghiệp,…của thành phố, của các quận, huyện, thị xã Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên kết.

Tạo điều kiện mặt bằng sản xuất để thu hút nhà đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh “Có câu muốn đón được đại bàng thì phải có tổ lớn, muốn có cá to thì phải có ao sâu”. Hà Nội sẽ tập trung chuẩn bị thật tốt để tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất, thu hút các nhà đầu tư lớn, kể cả nhà đầu tư vừa và nhỏ…

“Sau hội nghị này, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục chủ động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ hơn nữa để lựa chọn được các nhà đầu tư phù hợp, có công nghệ tiên tiến, các dự án sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, các dự án sẵn sàng kết hợp với doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng toàn cầu…” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

“Hà Nội sẽ quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố xanh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại; đến năm 2025, trở thành thành phố có năng lực cạnh tranh cao trong nước và khu vực; đến năm 2030, trở thành thành phố có năng lực cạnh tranh quốc tế, có thu nhập bình quân đầu người đạt từ 13.000 -14.000 USD; đến năm 2045, trở thành thành phố của nước Việt Nam phát triển, thành phố toàn cầu có thu nhập cao”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đây là chiến lược rất tham vọng và nhiều thách thức, nhưng thành phố sẽ quyết tâm thực hiện bằng những nỗ lực ngay từ bây giờ.

Tập trung thể chế hóa các cơ chế đặc thù của Hà Nội

Thành phố sẽ tập trung thể chế hóa các cơ chế đặc thù, về dài hạn sẽ tổng kết và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật Thủ đô; kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp với yêu cầu phát triển; tập trung phủ kín quy hoạch phân khu trên địa bàn, trong đó có quy hoạch phân khu sông Hồng.

Đồng chí Vương Đình Huệ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương; sự tham vấn kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp của các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà đầu tư, doanh nhân, các chuyên gia trong nước và quốc tế; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông; đặc biệt là sự hợp tác của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Qua đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tin tưởng các cấp, các ngành thành phố cùng với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ cùng nhau đoàn kết thi đua góp phần phát huy hiệu quả kinh tế-xã hội của thủ đô và đất nước.

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân