Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở Sóc Sơn, Gia Lâm hay khu vực Hoà Lạc?

  • 24, 10 / 2020

Tôi có ý định muốn mua 1 mảnh đất ven đô Hà Nội làm nhà vườn để cuối tuần cả gia đình có thể về nghỉ ngơi thay đổi không khí, rời xa phố thị với ồn ào, khói bụi.


Vợ chồng tôi sống ở trung tâm Hà Nội, mấy năm nay gom góp được ít tiền, tôi định để đầu tư căn hộ bình dân cho thuê, nhưng sau khi suy tính, tôi nghĩ có lẽ nên mua một mảnh đất ven đô Hà Nội hoặc xa hơn chút nữa để làm nhà vườn. Cuối tuần nếu muốn thay đổi không khí thì cả gia đình có thể về nghỉ ngơi, thư giãn, cũng coi như là đi dã ngoại hay đi nghỉ ngắn ngày.

Ý tưởng là vậy, nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy khó. Bởi có nhiều vấn đề mà tôi chưa nắm được, như nên chọn loại đất vườn nào, đất trồng cây lâu năm hay đất nông nghiệp, đất thổ cư? Hai là vùng ven và lân cận Hà Nội thì nên mua ở đâu và nên mua diện tích tầm bao nhiêu thì có thể làm được nhà vườn?

Quan trọng nhất là vấn đề pháp lý bởi tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm về pháp lý đất đai, cái này mà lớ ngớ là “ăn đòn” như chơi.

Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến một số người bạn, tôi được biết nhà vườn cũng có nhiều loại, nhưng chốt lại ở 2 dạng: Một là làm để ở thường xuyên hoặc chỉ cuối tuần về nghỉ ngơi, thư giãn và làm vừa ở vừa đầu tư.Nhiều người khuyên tôi, nếu làm nhà vườn chỉ để cuối tuần về thư giãn thì nên chọn nhà trong bán kính 50 km để đi lại thuận tiện, ít mất thời gian, ví như ở Hoà Lạc, Sơn Tây, Ba Vì hay Sóc Sơn. Chiều thứ 6 tan làm có thể phóng xe về, và sáng sớm thứ 2 có thể quay lại thành phố đi làm vẫn được.

Diện tích thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu chỉ cần có 1 ngôi nhà nhỏ với vườn cây nho nhỏ hay mô hình vừa có vườn và có cả ao, hồ. Cái này phụ thuộc vào tài chính đầu tư nhiều hay ít, khoảng bao nhiêu tiền.

Yếu tố này cũng là để xác định xem nên mua loại đất như thế nào, mua đất trồng cây lâu năm hay mua đất cần có ao hồ. Tuy nhiên là mô hình nào thì khi làm nhà vườn cũng cần phải có đất thổ cư mới làm được.

Vì vậy dựa vào tài chính và nhu cầu xây dựng mô hình nhà vườn anh có thể chọn đất có sẵn 1 phần thổ cư, hoặc mua đất chưa có thổ nhưng nằm trong quy hoạch lên thổ được.

Nếu chỉ cần nhà vườn nho nhỏ khoảng từ 300-500 m2 để cuối tuần vừa nghỉ ngơi, lại có thể tụ tập bạn bè khi mình muốn, có thể trồng cây… Khảo sát giá cả thì hiện giá đất vườn ở khu Hoà Lạc nằm trong khoảng 2 – 3 tỷ đồng/500-1000 m2 vẫn là tốt và thuận tiện

Một vấn đề nữa là dù chọn loại hình nào thì cũng nên chọn vị trí, mặt đường ô tô có thể vào được, nhà vườn phải gần khu dân cư bởi nếu xa quá sẽ không bảo đảm được an ninh. Đặc biệt là phải có đầy đủ điện nước, internet…

Còn về pháp lý, đây là vấn đề quan trọng nhất. Trước khi mua thì nên kiểm tra quy hoạch, đất có nằm trong quy hoạch không, đất có sổ hay không có sổ….

Theo ông Lê Quốc Hưng, nhà đầu tư nghỉ dưỡng ven đô, nếu có ý định đầu tư nhà vườn, nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu thực sự của của mình, nếu không sẽ dễ dẫn đến sai lầm.

Theo đó, nếu chọn mua nhà vườn ven đô để ở thường xuyên thì nên mua đất nền rộng, tự xây và quản lý theo nhu cầu của mình. Còn nếu mua nhà vườn để đầu tư thì nên chọn dự án khu nghỉ dưỡng được phát triển chuyên nghiệp, tích hợp nhiều tiện ích phục vụ du lịch và có đơn vị vận hành uy tín.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS khuyến cáo: Trong bối cảnh thị trường BĐS còn nhiều biến động hiện nay, người mua cần thận trọng và tìm hiểu kỹ càng các khu đất dự định mua, cũng như tiềm năng tăng giá thực sự của khu vực. Người mua cũng cần phải xác định rõ nhu cầu của mình khi mua đất làm nhà vườn, tránh gặp sai lầm không đáng có.

Chia sẻ bài viết này với người thân