Đất ở tại nông thôn là gì? Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị như thế nào?

  • 09, 07 / 2020

Khái niệm về đất ở tại nông thôn là gì? Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị như thế nào? Các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất ở tại nông thôn và đô thị hiện nay? Cùng Đất Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Đất ở tại nông thôn là gì?

[Gợi ý tham khảo thêm]

Đất ở nông thôn là đất gì?

Theo thuật ngữ, đất ở tại nông thôn được hiểu nôm na là loại đất tại các vùng nông thôn. Theo quy định của nhà nước, đất ở nông thôn được ghi rõ ràng, cụ thể tại các văn bản pháp luật để người dân hiểu rõ.

Tại khoản 1 điều 143 của Bộ Luật đất đai 2013, đất ở nông thôn được quy định như sau:

“Điều 143. Đất ở tại nông thôn

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Căn cứ theo điều luật trên đây, đất ở nông thôn được hiểu là:

  • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng tại nông thôn
  • Đất được dùng để xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống.
  • Đất làm vườn, ao, chuồng cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Đặc điểm của đất ở tại nông thôn và đất ở đô thị

Đất ở nông thôn và đất ở đô thị thường được người sử dụng xây để ở nên hai loại đất này có một số đặc điểm chủ yếu sau:

Về các cụm dân cư sinh sống: Đất ở nông thôn hình thành các cụm dân cư với nhiều thế hệ huyết thống chặt chẽ. Còn ở đô thị, các hộ gia đình một, hai thế hệ với quy mô vừa và nhỏ khá phổ biến.

Về mục đích sử dụng đất ở: Đất khu dân cư được hình thành tại những nơi có vị trí địa lý thuận lợi cho đời sống và sinh hoạt của con người như xây dựng ở khu vực trung tâm, gần các sông ngòi, hệ thống đường giao thông thuận tiện cho đi lại, giao lưu hàng hóa, …

Về diện tích đất ở: Xu hướng ngày càng tăng do việc hình thành, mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hoặc đất chưa sử dụng.

Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị như thế nào?

Đất ở đô thị là gì ?

“Đất ở tại đô thị là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các phường, thị trấn, kể cả đất ở tại các khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã nhưng hiện tại vẫn do xã quản lý.”

– Bao gồm: đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013).

Đất ở nông thôn là gì ?

“Đất ở tại nông thôn là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã, trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.”

– Bao gồm: đất để xây dựng nhà, các công trình phục vụ cho cuộc sống và sinh hoạt của người dân trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
⇒ Như vậy, đất ở nông thôn và đất ở đô thị có sự khác biệt riêng ở chỗ: Đất nông thôn chỉ xây nhà ở thuộc khu dân cư nông thôn, thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã. Còn đất đô thị chỉ xây nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, thuộc phạm vi địa giới hành chính các phường, thị trấn.
Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi đất ở tại nông thôn là gì? Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị như thế nào? Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích để tuân thủ các quy định và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân