Đất ở tại nông thôn ONT là gì? Đặc điểm của đất ONT

  • 22, 06 / 2020

Đất ở tại nông thôn ONT là gì? Đặc điểm của đất ONT được hiểu được như thế nào? Đây là câu hỏi được quý bạn đọc thắc mắc nhiều nhất. Trong bài viết dưới đây, Đất Hà Nội sẽ giải thích khái niệm và các quy định sử dụng đất ở nông thôn.

[Gợi ý tham khảo thêm]

Đất ở tại nông thôn ONT là gì?

Đất ở tại nông thôn ONT là thuật ngữ dùng để chỉ các khu vực đất ở nông thôn được quy định cụ thể tại Điều 143 của Luật đất đai năm 2013.

Theo đó, đất ở nông thôn do các cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng bao gồm đất xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, ao, vườn trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Đất ở nông thôn được hiểu như sau:

  • Do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng ở nông thôn
  • Được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống
  • Đất xây ao, vườn, chuồng trại cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Đặc điểm của đất ở tại nông thôn ONT và đất ở tại đô thị ODT

Đất ở tại nông thôn & đất ở tại đô thị được các hộ gia đình, cá nhân sử dụng để ở nên 2 loại đất này có đặc điểm như sau: 

 – Về dân cư: các cụm dân cư sinh sống giữa khu dân cư thành thị và khu dân cư nông thôn vẫn có sự khác biệt. Nếu đất ở nông thôn hình thành các hộ gia đình bao gồm nhiều thế hệ gắn bó mật thiết với nhau thì đất ở đô thị lại hướng đến các cụm dân cư có quy mô vừa & nhỏ.

 – Về mục đích sử dụng đất: đất khu dân cư ở đô thị & nông thôn được xây dựng trên vị trí có địa lý thuận lợi cũng như có hệ thống giao thông thuận tiện đi lại, gần chợ & sông ngòi…nhằm phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân.

 – Về diện tích đất: xu hướng mở rộng diện tích đất trên khu dân cư trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hoặc đất chưa sử dụng ngày càng tăng.

Đất ở tại nông thôn và đất thổ cư có gì khác nhau?

Để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại đất này, Đất Hà Nội sẽ giúp bạn phân biệt những đặc điểm cơ bản giữa đất ở tại nông thôn là gì với đất thổ cư là gì? 

Đất ở nông thôn được hiểu là phần đất được các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống trên thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. 

Còn đất thổ cư là tên gọi chung cho đất để ở, bao gồm 2 loại đất như sau:

  • Đất ở nông thôn
  • Đất ở đô thị

Trong Thông tư 28/2014.TT-BTNMT, đất ở là loại đất để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống (ao, vườn gắn liền với nhà ở thuộc cùng một thửa đất thuộc khu dân cư). Trường hợp sử dụng đất ở vào mục đích kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp cần phải thống kế mục đích đất ở và mục đích phụ là kinh doanh sản xuất phi nông nghiệp.

Qua những nội dung tư vấn trên, Đất Hà Nội hy vọng đã giải đáp thắc mắc của các hộ gia đình, cá nhân về vấn đề đất ở tại nông thôn ONT là gì? Nếu bạn còn thắc mắc về đất ONT, vui lòng liên hệ với Đất Hà Nội để được giải đáp cụ thể !

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân