Đất ở tại nông thôn có được xây nhà không?

  • 02, 07 / 2020

Câu hỏi: “ Tôi đang gặp một số vấn đề liên quan đến quy định về xây dựng nhà ở nông thôn. Tôi có một mảnh đất nằm trong con hẻm rộng 3m dùng để trồng cây lâu năm đã được cấp sổ. Cho tôi hỏi là đất ở tại nông thôn có được xây nhà không? Có cần xin giấy phép xây dựng không ? Tôi xin cảm ơn! ”

[Gợi ý tham khảo thêm]

Đất Hà Nội xin cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về mail Lienhe@dathanoi.vn. Về vấn đề xây nhà ở tại nông thôn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1- Đất ở tại nông thôn có được xây nhà không?

Theo thông tin cung cấp, mảnh đất bạn đang sở hữu đã được cấp sổ đỏ và được ghi nhận mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Theo quy định của pháp luật, đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp nên không được xây dựng nhà ở và các công trình khác.

Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích trong sổ đỏ. Vì thế, nếu bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Hồ sơ phải nộp:

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Nơi nộp hồ sơ: 

Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất là Phòng tài nguyên và môi trường huyện có nhiệm vụ nhận hồ sơ và trả kết quả.

Thời hạn nộp hồ sơ

Tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

Lưu ý:

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

– Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

2- Có cần xin giấy phép xây dựng nhà ở tại nông thôn không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật Xây dựng năm 2014 quy định như sau:

“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

– Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt;

⇒ Như vậy, các công trình xây dựng nhà ở tại nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc nhà ở riêng lẻ sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Nếu xây dựng nhà ở tại nông thôn thì bạn không cần phải xin giấy phép nhưng vẫn cần thực hiện đăng ký biến động về đất. 

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân