Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ở nông thôn lên đất thổ cư không?

  • 06, 07 / 2020
Do nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất ở nông thôn trong xã hội tăng cao, diện tích sử dụng đất nông nghiệp tại Việt Nam ngày càng bị thu hẹp. Vậy đất ở tại nông thôn có phải đất thổ cư không? Pháp luật quy chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào?  Đất Hà Nội xin giải đáp các câu hỏi thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!
Chuyển đổi đất ở nông thôn lên đất thổ cư

Đất ở tại nông thôn có phải đất thổ cư không?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn nên bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa đất ở tại nông thôn và đất thổ cư.

Đất ở nông thôn dùng để chỉ các loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao,…trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đất chỉ thuộc khu vực nông thôn.

Còn đất thổ cư là thuật ngữ chung dùng để chỉ đất ở, bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở tại đô thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhầm lẫn khi phân biệt đâu là đất ở nông thôn hay đất ở thành thị.

Theo quy định Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

Đất ở là đất chỉ dùng để làm nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu của con người trong đời sống (ví dụ như vườn hoa, ao nuôi cá…) gắn liền với ngôi nhà trên cùng mảnh đất đó đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm cả đô thị và nông thôn.

Đất thổ cư là khái niệm lớn hơn bao gồm cả đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đất ở nông thôn chỉ có mục đích sử dụng là làm nhà ở nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) có ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư thì được xây dựng nhà ở tại cả nông thôn và đô thị đã được pháp luật công nhận.

Các quy định của việc chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được quy định cụ thể như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”.

Theo quy định trên, mỗi hộ gia đình/cá nhân có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng phải tuân thủ theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, bạn cần đến trực tiếp UBND ( quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm để xem địa phương nơi bạn đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch không?

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn lên đất thổ cư

Căn cứ vào Điều 69, Nghị định 43/2014- NĐ/CP, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo 3 bước sau:

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận tại cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi đất ở nông thôn lên đất thổ cư

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mức thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Căn cứ Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất quy định như sau:

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân.

b. Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất ở nông thôn lên đất thổ cư theo đúng thủ tục đã trình bày ở trên đây. Nếu bạn đang cần tư vấn về cách làm thủ tục và quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hãy liên hệ với Đất Hà Nội qua email lienhe@dathanoi.vn để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân