Thế nào là đất ở đô thị? Quy định về đất ở tại đô thị

  • 03, 07 / 2020

Đất ở tại đô thị được hiểu đơn giản là đất dùng để xây nhà, xây dựng công trình ở các khu vực đô thị, có nhiều cụm dân cư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là đất ở đô thị? Quy định về loại đất ở này theo pháp luật hiện hành? Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là đất ở đô thị?

[Gợi ý tham khảo thêm]

Thế nào là đất ở đô thị? 

Đất ONT (đất ở đô thị) là đất ở để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào điều 144 Luật Đất Đai 2013 ghi rõ về loại hình này:

1. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Quy định về đất ở tại đô thị theo pháp luật hiện hành 

– Đất ở phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan hiện đại.

– Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

– Việc chuyển đất ở sang đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Hạn mức giao đất hoặc cho thuê đất ở như thế nào?

Căn cứ vào quy hoạch xây dựng và quỹ đất của từng địa phương, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ quy định hạn mức giao đất ở hoặc cho thuê đất ở tại khu vực đô thị trong các trường hợp sau đây:

a)  Giao đất ở cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê;

b)  Cho thuê đất ở thu tiền thuê đất hàng năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê;

c)  Cho thuê đất ở thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê theo quy định của Chính phủ.

Qua nội dung giải đáp thắc mắc trên, hy vọng quý bạn đọc đã hiểu rõ về các thông tin về quy định đất ONT theo pháp luật hiện hành để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn về các vấn đề liên quan đến đất đai, vui lòng liên hệ với Đất Hà Nội qua email lienhe@dathanoi.vn nhé!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Comments

comments

Chia sẻ bài viết này với người thân