4 lưu ý khi mua bán đất giãn dân Hoà Lạc

  • 28, 07 / 2020

Bất động sản Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày sau khi Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc. Nhiều người không thực sự am hiểu về các thủ tục pháp lý cũng như kinh nghiệm chọn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi mua bán đất giãn dân Hoà Lạc. Để tránh những rủi ro không đáng có, người mua cần lưu ý những điều gì? 

4 lưu ý khi mua bán đất giãn dân Hoà Lạc

[Gợi ý tham khảo thêm]

4 lưu ý khi mua bán đất giãn dân Hoà Lạc

1. Mua bán nhà đất phải có “sổ đỏ”

Khi mua đất, bạn nhất định phải kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở & tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ). Đây là vấn đề cần thiết, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất, tránh các tranh chấp dân sự khi mua bán.

Kiểm tra đầy đủ sổ đỏ sổ hồng

Kiểm tra “sổ đỏ” khi mua bán đất Hòa Lạc

Ngoài ra, bạn cần nắm rõ các vấn đề phát sinh khi thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch. Khi chuyển nhượng thửa đất, người mua cần xem các nội dung bên trong sổ đỏ để tránh các sai phạm sau này.

Ví dụ: Mảnh đất bạn muốn mua có kích thước chỉ 100m2 nhưng khi xem trong sổ đỏ thì có kích thước to hơn. Lúc này, chủ nhà muốn bán được mảnh đất, lấy lí do đang chờ tách sổ với hình thức viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho mình. Vì vậy, bạn không nên chấp nhận lí do bóc tách sổ nếu không chắc chắn khi nào mới có sổ riêng, tránh “tiền mất – tật mang”.

2. Tìm hiểu thông tin chung của thửa đất

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra xem mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực đó hay không bằng cách kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã (phường, thị trấn) huyện( quận, thành phố) hoặc sở Tài Nguyên Môi Trường. Xem xét khu vực đó có dự án nào không?

Khi quyết định mua bán đất giãn dân Hòa Lạc, bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng các thông tin về khu đất đó thuộc diện ra sao, đường xá thuận tiện hay không, khu dân sinh ra sao? Cách tốt nhất là hỏi thăm, cà phê quanh khu vực lân cận để biết rõ về mảnh đất muốn mua.

3. Không mua bán đất bằng hình thức “viết tay” 

Đây cũng là yếu tố hàng đầu mà người mua cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Khi mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai, bạn cần thực hiện giao dịch có xác nhận (ký tên đóng dấu) và có công chứng (thuộc các văn phòng công chứng).

4. Có chữ ký của người có liên quan mua bán

Chữ ký của người có liên quan mua bán

Khi mua bán đất giãn dân, bạn cần thận trọng đối với các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng & vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp tài sản sau này. 

Đặc biệt, hợp đồng mua bán phải có xác nhận của văn phòng công chứng. Đối với trường hợp tài sản thừa kế, các thành viên trong hộ khẩu gia đình cần ký vào biên bản đồng ý bán đất. 

Trên đây là những lưu ý khi mua bán đất giãn dân Hòa Lạc mà Đất Hà Nội muốn chia sẻ để người mua có quyết định đúng đắn, phù hợp với túi tiền mà không bị “hớ”. Nếu còn gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Nguồn: ĐẤT HÀ NỘI

Chia sẻ bài viết này với người thân