Việc chuyển hướng của các chủ đầu tư BĐS Hà Nội được minh chứng bởi các dự án đã "ra hàng", các dự án đang rậm rịch đầu tư và chuẩn bị mở bán trên thị trường.

Từ những năm trước, dự án chung cư giá rẻ nổi bật trên thị trường với mức chỉ từ 13 triệu đồng/m2, căn hộ có giá trị chỉ khoảng 500 triệu đồng tới hơn 1 tỷ đồng có thể kể đến các dự án của "đại gia điều cày" ở khu vực Tả Thanh Oai (Thanh Trì), Linh đàm, vành đai 3 (Hoàng Mai)...

Hiện tại, thị trường đang bùng nổ lượng dự án BĐS mở bán nhưng rất ít dự án chung cư giá rẻ, phần lớn là các dự án trung bình và đã có thêm nhiều dự án cao cấp. Tại các dự án trung bình, mức giá dao động từ 22-28 triệu đồng/m2. Điều đó cho thấy các chủ đầu tư đã có sự chuyển hướng mạnh khi thị trường BĐS có dầu hiệu ấm lên.

Đơn cử như chung cư Scitech Tower ở Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy có hơn 200 căn hộ với diện tích đa dạng từ 60-100m2, giá bán từ 21,5-23 triệu đồng/m2. Tại dự án này, căn hộ có giá thấ p nhất là 1,3-2 tỷ đồng. Dự án Sun Square tại đường Lê Đức Thọ cũng đang được rao bán trên thị trường với mức giá 27 triệu/m2, chưa bao gồm VAT...

chung-cu-cao-cap

Hiện nay, các chủ đầu tư BĐS đang chuyển hướng sang phân khúc nhà trung bình.
 

Dự án FLC Complex tại khu vực đường Phạm Hùng cũng đã được chủ đầu tư chính thức mở bán vào cuối tuần trước. Dự án cao 37 tầng, cung cấp cho thị trường 480 căn hộ với nhiều loại diện tích từ 54-131m2. Đợt này, mức giá bán được chủ đầu tư tung ra là 28 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT).

Trưởng phòng kinh doanh BĐS của Tập đoàn FLC Nguyễn Xuân Hương cho biết, doanh nghiệp cũng khá ngạc nhiên khi có đến hơn 200 khách hàng đặt mua các căn hộ tại dự án. Bởi vì, trong đợt mở bán đầu tiên, đơn vị này chỉ định tung ra khoảng 90 căn hộ nhưng đã thu hút khách hàng nên đã phải “bung” thêm sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tại khu vực Thanh Xuân, tổ hợp Five Star Garden tại đường Kim Giang cũng nằm trong phân khúc trung bình, những căn hộ có diện tích nhỏ từ 68-114m2 với giá bán khoảng 21-22 triệu đồng/m2, nghĩa là căn hộ rẻ nhất cũng có giá khoảng 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một dự án cao cấp hiện đang được chủ đầu tư làm móng và tầng hầm, dự kiến mở bán vào tháng 5 sắp tới là Tràng An Complex tại Hoàng Quốc Việt. Theo dự đoán, dự án này cũng sẽ có giá bán không dưới 30 triệu đồng/m2 mặc dù chủ đầu tư chưa công bố giá chính mức giá.

Dự án cao cấp Hồng Kông Tower tại Đê La Thành cũng khiến đơn vị bán hàng ngạc nhiên khi số lượng căn hộ đưa ra thị trường đã được khách hàng mưa hết chỉ trong vòng tuần đầu mở bán mặc dù mức giá trên 40 triệu đồng/m2.

Theo Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản, các phân khúc trên thị trường BĐS thời gian qua đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc trung cấp đã thu hút nhiều sự quan tâm người mua.

Ông Toản nhận định, thời gian qua, nhà đầu tư hầu như bỏ qua phân khúc cao cấp. Vì thế, để giải đáp “cơn khát” của thị trường về nhà ở, chủ đầu tư tập trung chủ yếu vào phân khúc trung bình. Khi thị trường hồi phục, gia tăng tầng lớp trung lưu, nguồn cầu về nhà ở có giá trên dưới 2 tỷ đồng là rất lớn. Còn những khách hàng đã có khoảng 1 tỷ đồng thì hoàn toàn có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà ở với mức giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá, nguyên nhân của việc các chủ đầu tư chuyển hướng sang phân khúc căn hộ trung bình một phần là do thị hiếu của người mua nhà đã thay đổi, phần khác là thị trường BĐS ấm lên. Chủ đầu tư kỳ vọng bán được hàng nên phân khúc trung bình dù lợi nhuận có ít nhưng đây lại là phân khúc bền vững giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển. Như vậy, phân khúc nhà giá trung bình hiện nay đang trở thành trọng tâm của thị trường.


Banner trái
Banner phải